Công ty THABILABCO – nơi tạo dựng lòng tin bền vững để cùng phát triển

Một lớp đào tạo tiếng Nhật cho học viên tại công ty Thabilabco

Một lớp đào tạo tiếng Nhật cho học viên tại công ty Thabilabco

Mặc dù chỉ mới thành lập từ tháng 1-2012, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo và phái cử thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản, song trong thời gian ngắn, Công ty TNHH Hợp tác Lao động và Thương mại Thái Bình (THABILABCO) đã vượt mọi khó khăn, thách thức để vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp (DN) có uy tín trong lĩnh vực này.

Để làm được điều đó, THABILABCO luôn lấy chất lượng tuyển dụng, đào tạo là ưu tiên hàng đầu, với phương châm: Khởi nguồn của thành công là sự tin cậy. Đồng thời, Công ty hết sức coi trọng và có trách nhiệm với TTS phái cử sang Nhật Bản. Những kết quả ấn tượng của Công ty đã được các bộ, ngành, địa phương, đối tác Nhật Bản và TTS ghi nhận và đánh giá cao.

Coi trọng chất lượng và chữ tín

THABILABCO đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động số 323 LĐTBXH-GP trong đào tạo và phái cử TTS sang Nhật Bản. Việc có giấy phép trực tiếp này là một lợi thế đối với các công ty phái cử TTS như THABILABCO, bởi Công ty có thể trực tiếp tuyển dụng, đào tạo – có trách nhiệm từ khâu đầu đến khâu cuối.

THABILABCO luôn đề cao phương châm: giữ chữ tín trong kinh doanh thông qua kết quả công việc, chỉ số tài chính tốt, sẵn sàng hợp tác cùng phát triển để trở thành đối tác tin cậy của nhà đầu tư, đối tác Nhật Bản và người lao động, TTS Việt Nam. Mọi hoạt động của THABILABCO đều hướng đến phát triển: nhân sự, tài chính bền vững, cơ sở vật chất vững mạnh, môi trường thân thiện, đúng quy định của pháp luật, thỏa mãn các bên liên quan trong hoạt động kinh doanh. Công ty luôn hết sức cầu thị, lắng nghe và nỗ lực không ngừng để cải tiến, là cơ sở quan trọng để THABILABCO mang tới cho người lao động, TTS sản phẩm và dịch vụ ngày càng hoàn thiện hơn.

Hiện Công ty đang có quan hệ đối tác với 30 nghiệp đoàn trên khắp Nhật Bản, trong đó có khoảng bảy nghiệp đoàn lớn đứng đầu các khu vực trọng điểm. Nhờ đó, Công ty có nhiều kinh nghiệm làm ăn với các đối tác Nhật Bản nổi tiếng khắt khe trong tuyển dụng các ứng viên. Phía đối tác Nhật Bản thường xuyên sang Việt Nam để cùng THABILABCO trực tiếp tuyển dụng học viên thông qua hình thức phỏng vấn, kiểm tra tay nghề. Thậm chí, nhà tuyển dụng Nhật Bản còn trực tiếp về tận một số gia đình TTS ở quê để tìm hiểu gia đình, gia cảnh; bày tỏ cảm ơn các gia đình đã ủng hộ gửi con em sang Nhật Bản thực tập.

Điều đó cho thấy, phía Nhật Bản có trách nhiệm ngay từ khâu đầu vào. Công ty hết sức coi trọng việc giáo dục, đào tạo; nhất là đào tạo nhân cách, ý thức tổ chức kỷ luật theo kiểu Nhật Bản ngay từ bài giảng tiếng Nhật. Các cán bộ đối ngoại của Công ty ở Nhật Bản lâu năm, hiểu đất nước và con người Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm tận tình với các học viên.

THABILABCO hiện có tổng số hơn 40 giáo viên tiếng Nhật trình độ giỏi, chuyên nghiệp, tâm huyết với công việc. Mỗi lớp chỉ có 16 đến 18 học viên để bảo đảm chất lượng, đào tạo một khóa từ 4 đến 6 tháng. Qua đào tạo, các học viên không những tiếp thu các kiến thức cơ bản về tiếng Nhật, các từ chuyên ngành, mà còn hiểu biết về văn hóa Nhật Bản; kỷ luật và tinh thần lao động của người Nhật. Nhờ đó, khi sang thực tập ở Nhật Bản, các TTS có thể hòa nhập ngay nhịp sống và làm việc ở đất nước Mặt trời mọc.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, THABILABCO đã thiết lập văn phòng đại diện tại Tô-ky-ô, Sa-pô-rô, Na-gôi-a, Ô-sa-ka, Fukuoka… để tăng cường bảo đảm quyền lợi của TTS, cũng như giám sát phía Nhật Bản thực hiện đầy đủ các cam kết với TTS. Không những vậy, lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên trực tiếp sang Nhật Bản, đến tận các công ty, xí nghiệp mà TTS đang thực tập để kiểm tra cam kết của đối tác Nhật Bản, là minh chứng cho thấy Công ty có trách nhiệm, làm ăn lâu dài. Ngược lại, đối tác Nhật Bản cũng thường xuyên cử các đoàn sang kiểm tra chất lượng đào tạo học viên. Vì vậy, phía Nhật Bản đánh giá cao và luôn yên tâm với cách làm ăn, kinh doanh bền vững của THABILABCO, tạo sự tin cậy lâu dài giữa các bên.

Chính vì thế, THABILABCO liên tục có sự tăng trưởng mạnh. Năm 2020, THABILABCO dự kiến tuyển dụng và phái cử hàng nghìn TTS với mức tăng trưởng ngoạn mục 35% so năm 2019. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, giai đoạn 2015-2016, THABILABCO được UBND tỉnh Thái Bình tặng danh hiệu là một trong ba doanh nghiệp (DN) xuất sắc nhất của tỉnh, vì có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội, nhất là đào tạo và đưa lao động sang Nhật Bản. Năm ngoái, THABILABCO đạt Chứng nhận xếp hạng doanh nghiệp 5 sao do Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam cấp.

Lấy con người là trung tâm của sự phát triển

Chính vì lĩnh vực hoạt động của THABILABCO liên quan lĩnh vực đặc biệt quan trọng là con người, do đó, Công ty luôn tâm niệm, phải lấy con người (các TTS) làm trung tâm của sự phát triển, là nhân tố quyết định của sự thành công, uy tín của DN. Công ty đã đầu tư hai cơ sở đào tạo lớn ở Thái Bình và Hà Nội, với năng lực tiếp nhận hơn 1000 học viên, ăn ở và học khép kín, liên hoàn. Vì vậy, các gia đình học viên rất yên tâm gửi con em đi đào tạo ở THABILABCO. Nhiều gia đình còn cùng lên nhập học với học viên để trực tiếp thị sát điều kiện ăn ở, học tập và hoàn toàn yên tâm về những điều kiện này.

Phó Giám đốc THABILABCO Trần Văn Hiếu cho biết: Đồng hành, chia sẻ khó khăn trong quá trình đào tạo cho TTS, cách đây hơn một năm, THABILABCO là một trong số ít các công ty phái cử lao động sang Nhật Bản không thu khoản tiền bảo lãnh của TTS, mặc dù được phép. Điều này được các TTS đánh giá cao, góp phần giảm chi phí đào tạo cho TTS. Đó cũng là thiện chí của THABILABCO trong nỗ lực tạo dựng lòng tin để cùng nhau phát triển, coi trọng lợi ích của tất cả các bên. Một vấn đề quan trọng là, tìm được DN tốt bên Nhật Bản, cộng với đào tạo tốt thì TTS có môi trường làm việc tốt, và đó là chìa khóa dẫn tới thành công. Thực tế, có rất nhiều lao động, TTS của THABILABCO được hưởng mức lương cao, ổn định, điều kiện lao động rất tốt ở Nhật Bản. Lãnh đạo các DN Nhật Bản đều rất quý và đánh giá cao trình độ, sự cần cù của TTS THABILABCO.

Tại Nhật Bản, có những nghiệp đoàn sau một thời gian nhờ hợp tác với THABILABCO trong tiếp nhận TTS, mà họ đã tạo dựng bước phát triển mới. Các DN đối tác khác nhận thấy rõ lợi ích từ điều này, đã xin gia nhập thành viên nghiệp đoàn để được nhận TTS Việt Nam. Thực tế ở Nhật Bản, để có “tiếng lành đồn xa” và các DN giới thiệu cho nhau đối tác Việt Nam thì có nghĩa là phải có sự tin tưởng rất lớn và bảo đảm chắc chắn. THABILABCO đưa TTS sang làm việc ở các DN lớn và các DN vừa và nhỏ ở Nhật Bản, thí dụ như cơ sở sản xuất của Công ty Murata – là công ty lớn thứ tư Nhật Bản về sản xuất điện tử, ở tỉnh Ishikawa, Shiga.

Chi nhánh THABILABCO ở Hà Nội – là một cơ sở đào tạo học viên khang trang, quy củ nằm trong một ngõ khá rộng ở đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên). Các lớp đào tạo tiếng Nhật của Công ty đang rất khẩn trương, sôi nổi học tập để kịp phái cử TTS theo đúng tiến độ với đối tác Nhật Bản. Gặp chúng tôi, học viên Nguyễn Văn Dũng, 24 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, nhập học được gần một tháng, dự kiến sang Nhật Bản thực tập về ngành nghề gia công cơ khí, hồ hởi chia sẻ: Gia đình kỳ vọng ở em rất nhiều trong việc tập trung mọi sức lực để học giỏi tiếng Nhật, cung cách làm ăn, kỷ luật kiểu Nhật để có cái nền cơ bản phục vụ việc thực tập sau này. Trong khi đó, học viên Nguyễn Thị Phương, 22 tuổi, quê ở Hải Dương, đang theo đuổi chương trình đào tạo TTS trong ngành chế biến thực phẩm, chia sẻ: Dù tuổi đời còn trẻ, sống xa nhà lần đầu, song em rất chuyên tâm và thích học tiếng Nhật, nhận thức được trách nhiệm phải tuân thủ hợp đồng, chấp hành kỷ luật, chăm chỉ làm việc để trở thành một TTS tốt, sau này có thêm kiến thức chuyên ngành để về nước làm việc.

Các em mà chúng tôi có dịp trò chuyện đều đánh giá và cảm ơn lãnh đạo THABILABCO đã tận tình giúp đỡ, chỉ bảo ngay từ ngày đầu nhập học. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của học viên cũng hết sức thuận lợi, được quan tâm chu đáo, an toàn để bảo đảm các TTS tương lai toàn tâm toàn ý vào việc học tập. Các em cũng khẳng định, trước khi nhập học đã được Công ty phổ biến công khai, minh bạch mọi nghĩa vụ và quyền lợi, nhất là về tài chính. Cho đến nay, các học viên và cả các gia đình đều đánh giá Công ty vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài ở Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh, khoảng 25%/năm. Trong năm 2019, các DN trong nước đã đưa khoảng 39 nghìn TTS sang Nhật Bản và năm nay dự kiến khoảng 49 nghìn người. Chính do nhu cầu lớn, cho nên, bên cạnh những công ty làm ăn nghiêm chỉnh, uy tín như THABILABCO thì cũng có không ít công ty thay vì phải chú trọng quan tâm chất lượng tuyển dụng, đào tạo, bảo đảm thu nhập ổn định và điều kiện thực tập tốt cho TTS thì họ lại làm ăn không minh bạch, lừa đảo tuyển dụng để trục lợi bất chính, hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tăng cường kiểm tra, giám sát, đề ra nhiều giải pháp để quản lý chặt lĩnh vực phái cử lao động, nhất là sang Nhật Bản. Hiện nay, THABILABCO cũng là công ty đi đầu trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, đặc biệt là của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó chú trọng thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Văn bản số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 6-4-2016.

Với những nỗ lực kể trên, THABILABCO đang có nền tảng vững chắc trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực xuất khẩu lao động, cung ứng nhân lực chất lượng cho đối tác Nhật Bản, qua đó góp phần trở thành cầu nối quan trọng trong tăng cường quan hệ hữu nghị, giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trung tam đào tạo Chi nhánh Thabilabco tại Hà Nội

Trung tâm đào tạo Chi nhánh THABILABCO tại Hà Nội.