So sánh TTS kỹ năng với kỹ năng đặc định

So sánh TTS kỹ năng với kỹ năng đặc định

Thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trở nên sôi động hơn hẳn do Chính phủ Nhật đã thông qua Luật mới Chương trình làm việc liên tục 5 năm với tên gọi 

Kỹ năng đặc định

Hôm nay, để các bạn có cái nhìn tổng quát về 2 chương trình “cũ” & “mới” này, Thabilabco sẽ so sánh 2 chương trình để các bạn dễ dàng tìm hiểu cũng như quyết định lựa chọn tham gia nhé!

“Thực tập sinh kỹ năng” và “Kỹ năng đặc định” đều là hoạt động đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ,… sau đó quay trở về làm việc và đóng góp cho Việt Nam.

Điểm khác biệt của TTS kỹ năng với kỹ năng đặc định:

Thực tập sinh kỹ năngKỹ năng đặc định
TƯ CÁCH LƯU TRÚ
Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
THỜI GIAN LÀM VIỆC
1năm – 3năm5năm
ĐỐI TƯỢNG
Tốt nghiệp THPT trở lên.Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.
YÊU CẦU
Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình.Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.
NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN
77ngành nghề theo quy định của OTIT.14ngành nghề cụ thể:
Xây dựng;Điều dưỡng;Đóng tàu;Làm sạch tòa nhà;Bảo dưỡng xe ô tô;Nông nghiệp;Hàng không;Ngư nghiệp;Khách sạn;Nhà hàng;Chế biến thực phẩm;Gia công chế tạo công nghiệp;Sản xuất máy công nghiệp;Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.
MỨC LƯƠNG
25~32Triệu/thángChưa bao gồm tăng ca (nếu có)Tùy theo tỷ giá Yên từng thời điểm khác nhauLương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó.
ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC
Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập.Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
CHẾ ĐỘ
Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập.Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm.
CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT
Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.
THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI
Chương trình đang có hiệu lực.Chương trình đang có hiệu lực.
ky-nang-dac-dinh

Hy vọng những thông tin so sánh trên sẽ giúp ích cho các bạn có cái nhìn tổng quan về 2 chương trình làm việc tại Nhật Bản và từ đó lựa chọn đúng đắn tùy theo khả năng hiện tại của mình.

This Post Has 2 Comments

  1. thabilab-admin

    tôi chưa hiểu?

  2. Kid

    tôi muôn biết rõ hơn

Trả lời